Ngồi bình yên và những điều cần lưu ý khi thanh lọc thân tâm

30/10/2020 - runggoi

Ngồi bình yên (tức là thiền) là phần rất quan trọng trong quá trình bạn tham gia thanh lọc thân tâm cùng Rừng Gọi.

NGỒI YÊN LÀ ĐỂ QUAN SÁT CUỘC ĐẠI PHẪU CƠ THỂ

Mỗi ngày, tối thiểu có 3 thời ngồi bình yên, mỗi thời 1h. Đây là cơ hội giúp bạn dừng lại, kết nối và có mặt cho chính mình hoàn toàn, đưa tâm trở về với thân trong giây phút hiện tại, để thiên bên trong có cơ hội được nghỉ ngơi và tự phục hồi- chữa lành, đánh thức vị bác sĩ tài ba, vĩ đại nhất trong cơ thể.

Thanh lọc không chỉ là quá trình đào thải cặn bã, độc tố từ trong máu và tế bào, trược khí,… mà còn là một cuộc phẫu thuật không dao kéo, nên sẽ rất đau. Ngồi yên, trước hết là làm lắng dịu thân tâm, giúp ta nhìn rõ mọi sự, để quan sát cuộc phẫu thuật sâu sắc này nhằm loại bỏ những cấu uế – bất tịnh, vùng hoại tử, … từ bên trong mà nhà khoa học đạt giải Nobel 2016 đã chứng minh.

Chiến thắng chính mình là chiến thắng vĩ đại và có ý nghĩa lớn lao nhất so với mọi chiến thắng. Do vậy, bạn phải chuẩn bị tinh thần để đi qua cuộc chiến gian nan nhưng vinh quang này. Loại bỏ chất mủ ra khỏi vết thương hay cắt bỏ phần hoại tử làm cho bạn đau đớn. Bạn càng đau, chứng tỏ bạn càng có bệnh trọng. Bạn càng cần phải có niềm tin, ý chí mãnh liệt để vượt qua.

NGỒI YÊN LÀ ĐỂ THANH LỌC TÂM Ý

Tâm làm chủ tạo tác. Tâm ý gieo, vũ trụ đón nhận và làm theo. Tâm bẩn, ta buồn – khổ – bệnh – đau. Tâm sạch – thanh tịnh, ta vui – khỏe – hân hoan – hạnh phúc. Tất cả mọi sự vật và hiện tượng xảy đến với ta là pháp luôn sống động, luôn tuyệt vời và hoàn hảo. Nếu chúng ta thấy không tuyệt vời và hoàn hảo từng phút giây đang sống là do tâm ý chưa được thanh lọc sâu, tâm chưa sạch, chưa được thuần khiết.

Vậy nên NGỒI YÊN còn là để thanh lọc tâm ý. Muốn thanh lọc tâm ý sâu ta phải biết cách Ngồi Yên và muốn Ngồi Yên thì thân phải nhẹ, ta phải thanh lọc cả thân.

Pháp hằng biểu lộ tùy nhân – duyên
Đối cảnh tâm an chẳng ưu phiền
Chỉ thấy vô thường rất chân thật
Giữa dòng sống động vẫn an nhiên.

Để tẩy sạch thân ta cần nhịn ăn, để tẩy sạch tâm ta cần biết dừng lại (chỉ), ngồi yên và nhìn sâu (quán). Tâm sẽ được tẩy sạch tương ứng với nỗ lực chúng ta trong việc công phu ngồi yên. Việc tẩy sạch nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng độc tố và tắc nghẽn cả thân và tâm mỗi người.

Mỗi người mỗi khác nên các phản ứng thải độc và quá trình tự giải phẫu cũng sẽ khác nhau. Có người ăn sạch, sống tối giản thuận nhiên thì 3 ngày đã ổn, có người 1 tuần, người thì 10 ngày, 14 ngày hay hơn. Do đó, chúng ta chỉ cần nắm vững nguyên tắc thanh lọc, luôn trở về để có mặt, quan sát và lắng nghe chính mình, không so sánh với người khác. Vì mọi so sánh là không đúng, làm cản trở tiến trình thanh lọc, gây hoang mang cho người không đủ vững tâm.

Quán là nhìn sâu để thấy rằng ta không phải là ta mới đích thực là ta. Sau mỗi hơi thở vay mượn của vũ trụ này là ta đã khác, đã không còn là ta như trước. Chỉ cần bạn biết ngồi yên, biết nhìn sâu (quán chiếu) là biết luôn trở về cội nguồn, về với thiên nhiên và miền tĩnh lặng bên trong thì bạn sẽ luôn làm chủ chính mình trước mọi sự. Đó là thức thực, là thức ăn quan trọng nuôi dưỡng thân tâm trong quá trình thanh lọc.

Khi tâm thanh lọc – sạch – tịch tĩnh – trong sáng thì trí tuệ tự chiếu (phát ra). Khi bạn ngồi yên và trở về miền tĩnh lặng sâu thẳm bên trong, bạn sẽ nhận ra được ra rằng không có Tôi (Ngã) – Người (Nhân) – Chúng sanh (Muôn loài) mà chỉ có tương tức trong tổng hòa các mối quan hệ biện chứng của cái nhất – toàn thể. Một tế bào, một nguyên tử chứa cả vũ trụ. Một là tất vả, tất cả trong một. Một tâm động đến tất cả mười phương, một ý niệm hay ý nghĩ phát ra là năng lượng ảnh hưởng đến cả thế giới và vũ trụ này. Tất cả là cùng một cội nguồn duy nhất và cội nguồn này chính là trong từng tế bào của của ta, là con người chân thật với tâm hồn trong sáng vốn thanh tịnh như bé thơ.

Thân và tâm có quan hệ biện chứng chặt chẽ với nhau. Hơi thở là cầu nối, do vậy hơi thở an, nhẹ, sâu rất quan trọng, giúp thân và tâm an. Quá trình thanh lọc diễn ra thì những ô uế – bất tịnh – độc tố ra khỏi tâm nhiều bao nhiêu, chúng ta càng cảm thấy nhẹ nhàng bấy nhiêu và ngược lại.

Khi ta đã qua giai đoạn đỉnh cao của thải độc và phẫu thuật, thân tâm sẽ nhẹ nhàng, dễ chịu và yêu đời thiết tha. Lưu ý là khi trải nghiệm cảm giác dễ chịu tuyệt vời ấy, ta không để tâm chạy theo hay bám víu, hãy buông xả, vì nó là vô thường. Nếu ta chạy theo hay bám víu, ta sẽ làm ngăn cản quá trình thanh lọc sạch tâm một cách sâu sắc. Khi tiếp xúc với đời, ta sẽ lại trở về lối sống cũ, chạy theo và bám víu vào những cơn nghiện cảm xúc dễ chịu nhất thời của đời thường với bao hệ lụy.

Đừng khao khát hay mong cầu kết quả, hãy để tâm vô tác – vô nguyện, chỉ cần để tâm quan sát mọi sự diễn ra trên thân tâm với sự chú tâm và tình yêu thương đích thực. Thái độ khát khao hay mong cầu có kết quả tốt đẹp sớm sẽ làm trở ngại tiến bộ của bạn trong tiến trình thanh lọc thân tâm và tự chữa lành. Với niềm tin cơ thể là tiểu vũ trụ thiên nhiên có khả năng tự phục hồi và với quyết tâm mạnh mẽ, hãy nỗ lực tinh tấn công phu, nhất là phần thư giãn và ngồi yên để thúc đẩy việc làm trong sạch tâm. Tâm thanh tịnh vốn là gốc rễ của việc chữa lành- trị liệu mọi tổn thương, bế tắc, tật bệnh và khổ đau. Tâm tịnh thì sẽ có cái thấy sáng suốt, sẽ kết nối được sinh khí prana luôn tuôn trào và năng lượng thiên nhiên vô hạn của vũ trụ, cũng như năng lượng của tình thương đích thực từ người hướng dẫn thanh lọc và người thương xung quanh mình.

Bạn chỉ cần thanh lọc và làm tốt phần mình như đã chia sẻ ở trên, để phần còn lại cho Pháp, cho Trời cha, cho Đất Mẹ, cho Tạo hóa, cho Thượng đế lo.

Nếu bạn may mắn không quá đau nhức phải ngồi 1 chỗ, mà còn khỏe và đi lại được thì nên bổ sung phần công phu, nhất là thể dục dưỡng sinh và kết nối với thiên nhiên bên ngoài. Việc xoa bóp – bấm huyệt (án ma pháp), đi bộ, tắm suối, tắm rừng, thể dục dưỡng sinh (các động tác làm lưu thông 9 giao lộ, lưu thông khí huyết, yoga, khí công,…), thực hành vòng tròn yêu thương,… sẽ giúp cho tiến trình thanh lọc và chữa lành được nhanh hơn. Còn nhanh ở mức độ nào tùy thuộc vào việc bạn tập luyện các tư thế và kết hợp hơi thở có đúng không, mức độ tinh tấn luyện tập và nghiệp thức của bạn.

Chúc bạn thành công.

Hiểu, thương yêu và tin cậy!
Nguyễn Huỳnh Thuật (Chân Xuân Ngồi Yên).