Bác sĩ người Ukraina với những trải nghiệm tuyệt vời tại khoá thanh lọc Rừng Gọi

05/12/2020 - runggoi

Là người Ukraina sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong lĩnh vực y học cổ truyền suốt 24 năm qua, bác sĩ Miliaiev Ihor đã có những trải nghiệm nhịn ăn diệu kỳ và rất ủng hộ cho việc này. Vừa qua, anh tham gia chia sẻ tại khoá thanh lọc Rừng Gọi ở Đại Lải, Vĩnh Phúc, từ 1-3/12/2020, và có nhiều trải nghiệm thú vị.

Xin chia sẻ những cảm nhận của anh qua bài phỏng vấn dưới đây.

1. Chào Bác sĩ Ihor, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân được không ạ? Tại sao anh lại tham gia khoá thanh lọc Rừng Gọi lần này? 

Bác sĩ Ihor: Tôi tìm hiểu phương pháp nhịn ăn, đọc tài liệu của Paul Bragg từ khi còn niên thiếu và rất thích thú về việc này. Khi ấy, tôi thực hành nhịn ăn một tuần một lần, cha mẹ tôi đã khá lo lắng. Sau đó, tôi tìm đọc thêm về phương pháp nhịn ăn tự nhiên, tự phục hồi và tự chữa lành. 

24 năm ở Việt Nam, tôi chưa bao giờ gặp một người nào nhịn ăn. Đôi khi tôi có chia sẻ với một số người rằng: khi bị ốm, bạn nên nhịn ăn một ngày, bạn sẽ thấy sự khác biệt, nhưng không một ai đồng ý với quan điểm này. 

Khoảng hơn một tuần trước, tôi gặp và nói chuyện với bà Lý. Bà ấy kể rằng bà nhịn ăn đã 30 năm, tôi rất ngạc nhiên. Bà ấy biết về Paul Bragg, Malakhov, và các nhà nghiên cứu về nhịn ăn khác. Ngay lập tức, tôi và bà có sự kết nối. Thật tuyệt vời! 

Và thật may mắn, nhờ có bà ấy, tôi được gặp anh Nguyễn Huỳnh Thuật và được tham dự khoá thanh lọc Rừng Gọi có đến 40 người tham gia. Điều này thật sự mang lại sự ngạc nhiên đầy thú vị cho tôi. Vì tôi chưa từng chứng kiến cũng như tham dự vào một nhóm nhịn ăn nào lớn đến như vậy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, thậm chí cả ở đất nước của tôi. 

Đến nay, tôi mới chỉ biết một người từng nhịn ăn 21 ngày ở Nga và mọi người nghĩ rằng anh ta bất bình thường. Tôi biết một người phụ nữ ở Ukraina muốn nhịn ăn nhưng lại e ngại về việc người khác sẽ nghĩ về mình như thế nào. 

Mọi người nghĩ việc nhịn ăn là một điều gì đó hết sức lạ lùng, nhưng ở Việt nam lại có cả cộng đồng khá đông cùng nhau tham gia trị liệu tự nhiên. Với tôi, đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tôi được chứng kiến mọi người cùng trải qua quá trình nhịn ăn và gặp gỡ những người có kinh nghiệm hơn tôi. 

Chúng tôi thiền và kết nối với nhau thành vòng tròn yêu thương. Kết nối với thiên nhiên là một việc rất ý nghĩa. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn thế nữa khi bạn cùng hòa vào một khối năng lượng của cả một nhóm cộng đồng, hòa quyện với sự an lạc thân tâm, tình thương, với những tiếng hát, những hoạt động chia sẻ chân thành. Đây thật sự là những trải nghiệm rất khác biệt.

Khi nhịn ăn, những ngày đầu chưa quen, bạn sẽ cảm thấy khó vượt qua. Chính vì thế sự hỗ trợ từ một nhóm lớn, những người cùng vượt qua khó khăn tương tự sẽ là động lực rất tốt. Bạn giúp họ và họ cũng sẽ giúp bạn. 

2. Thật tuyệt vời! Vậy anh sẽ chia sẻ với những người bạn của mình? Và sẽ tham dự khoá thanh lọc Rừng Gọi ở Đà lạt, từ ngày 5-8/12/2020?

Bác sĩ Ihor: Đây là những gì tôi muốn làm, thứ nhất tôi đã chia sẻ với những người bạn ở trong Nam, đang sống ở TP Hồ Chí Minh về liệu trình sắp tới tại Đà lạt, về trị liệu thiền định và nhịn ăn. Họ không thể ra Bắc được. Còn tôi, nếu sắp xếp được thời gian, tôi cũng sẽ lại tham dự ở Đà Lạt.

3. Nếu anh có cơ hội chia sẻ với các bạn trẻ ở Việt Nam, những người đang muốn tìm hiểu về phương thức thiền định nhịn ăn trị liệu, anh sẽ nói gì?

Bác sĩ Ihor: Tôi sẽ nói với họ những gì mà tôi thường nói với mọi người là đừng tin vội. Chưa cần tin cũng là một điều tốt. Hãy tự mình thử. Chỉ khi tự cảm nhận những gì xảy đến với thân tâm mình, bạn mới hiểu rõ về phương pháp này có hiệu quả không, có đúng với bạn không… Người này nói với bạn thế này, người bạn kia nói thế kia, đừng tin. Bạn hãy tự thử đi, tự làm đi và bạn sẽ biết sự thật.

4. Anh tìm hiểu việc nhịn ăn gần 30 năm nay. Và như anh đã nói, khi anh nhịn ăn thanh lọc, cha  mẹ đã lo lắng. Ở Việt Nam cũng vậy, một số người muốn nhịn ăn cũng đã bị tác động bởi gia đình, cha mẹ hay người thân do họ không đồng tình. Vậy anh có thể chia sẻ về điều này một chút được không?

Bác sĩ Ihor: Sự thật, khi biết tôi quan tâm đến việc nhịn ăn, mẹ tôi đã tìm sách cho tôi đọc. Tôi thấy nó rất logic và rất tò mò, thích thú nên đã thử, trải nghiệm trước khi chia sẻ với người khác. Không có gì quan trọng bằng chính trải nghiệm của bản thân, khi đó mình mới có thể thuyết phục được mọi người. 

Cha mẹ tôi lúc đầu cũng lo lắng nhưng tôi nói với họ rằng chính mẹ đã mua cho con những quyển sách đó, con thấy thú vị và muốn thử. Cha mẹ tôi không hoàn toàn phản đối và họ cũng thấy tôi khỏe mạnh, học tốt, thứ hạng của tôi cũng tiến bộ. Tôi không bị giảm cân và sức khỏe không suy yếu. 

Người ta thường nghĩ rằng không ăn làm sao có thể khỏe mạnh được. Thực tế, bạn có thể khỏe mạnh khi không có thức ăn, vì thức ăn không phải là thứ duy nhất tạo ra năng lượng. Còn nhiều thứ khác tạo ra năng lượng như ánh nắng mặt trời. Thường mọi người ngại ánh nắng, họ lo rằng da sẽ bị sạm vì nắng, thực tế đó chính là vitamin D, là nguồn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tôi đã thử nghiệm nhịn ăn kết hợp với thiền định và mang lại hiệu quả rất tốt.

5. Anh Nguyễn Huỳnh Thuật có chia sẻ về thiền ôm cây, buông thư đón ánh nắng mặt trời, tắm rừng. Anh nghĩ gì về phương pháp này?

Bác sĩ Ihor: Tôi nghĩ phương cách này là con đường rộng mở kết nối với MẸ thiên nhiên. Nếu như bạn quên mất rằng bạn sinh ra như thế nào và từ đâu thì làm sao có thể tìm ra con đường phía trước? Bạn phải biết ơn những gì MẸ Thiên nhiên đã ban cho mình. Như vậy, bằng cách nào đó, bạn phải trả ơn và bảo vệ mẹ thiên nhiên như một người con hiếu thuận.

Thực tế phương pháp kết nối với thiên nhiên là đơn giản và dễ dàng, không phải gồng mình.

6. Nhiều người tò mò muốn biết anh là ai. Anh có thể cho biết anh đang làm gì ở Việt Nam không?

Bác sĩ Ihor: Tôi đã ở Việt Nam 24 năm. Công việc của tôi là nghiên cứu về thảo dược cổ truyền Việt Nam, tìm ra công dụng của những cây thuốc này mang ra thế giới. Tôi cũng muốn học được các liệu pháp chữa bệnh cổ truyền của Việt Nam như châm cứu, bấm huyệt,… để chữa lành và giúp cho các bệnh nhân khỏe mạnh.  Đối với tôi, Việt Nam là gia đình. 

7. Vậy anh đã có bằng Bác sĩ và anh làm việc trong lĩnh vực này bao lâu rồi?

Bác sĩ Ihor: Tôi đã bắt đầu từ khá lâu rồi, từ lúc còn rất trẻ, hơn 20 năm. Tôi học về dược liệu Việt Nam, y học cổ truyền tại Trường Đại học Dược Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn anh!