NHỊN ĂN ĐỊNH KỲ

19/06/2021 - runggoi

BBT Rừng Gọi – Kính mời tất cả người thương hữu duyên và cả nhà tham gia “Lễ hội thanh lọc Rừng Gọi” tháng 6 hôm nay (20.6.2021 nhằm ngày 11.5 âm lịch năm Tân Sửu).

Trích: “Mỗi tuần có 1 ngày nhịn ăn và làm biếng (lazy and fasting day). Ngày này tất cả mọi người đều không ăn không uống, không làm gì mà chỉ có đắm mình vào thiên nhiên tươi đẹp (tắm nắng, tắm suối, tắm rừng,…). Mỗi tháng có 3 ngày “Lễ hội nhịn ăn Rừng Gọi” vào 10, 11, 12 âm lịch để thúc liễm và làm sạch thân tâm đón trăng rằm trọn vẹn và viên mãn ngập tràn năng lượng tuyệt vời hàng tháng. 3 ngày này được chọn là ngày thanh lọc online tại nhà cho mùa Covid và lâu dài sau dịch.”

Người thương nào muốn tham gia vào nhóm zalo Thanh lọc Rừng Gọi hàng tháng vui lòng đăng ký tại nhóm https://zalo.me/g/ixliav400 và nhớ là giới thiệu về mình để hiểu thương (Tên, năm sinh, nơi ở, công việc, kinh nghiệm nhịn ăn, lý do tham gia …).
Nguồn: https://runggoi.com/2021/06/17/rung-goi-thien-nhien-chua-lanh

……………………..

Lương y, chuyên gia tác động cột sống Nguyễn Đình Thảo chia sẻ.

NHỊN ĂN – Ý thức ẩm thực!

Quan sát chu kỳ tự nhiên của cơ thể, bạn sẽ thấy có một chu kỳ từ 40 đến 48 ngày mà hệ thống con người trải qua. Trong mỗi chu kỳ, sẽ có 3 ngày mà cơ thể bạn không cần thức ăn. Nếu có ý thức về cách hoạt động của cơ thể, bạn sẽ nhận thức được rằng vào một ngày nhất định cơ thể không cần thức ăn. Không cần nỗ lực, bạn có thể sinh hoạt mà không cần thức ăn vào ngày đó. Ngay cả chó và mèo cũng có nhận thức này; vào một ngày cụ thể chúng thường chọn không ăn.

Ngày mà hệ thống nói rằng không cần thức ăn là ngày cơ thể dọn dẹp. Vì hầu hết mọi người không biết ngày nào cơ thể họ dọn dẹp nên có thể không cần thức ăn, nên ngày này đã được ấn định trong lịch Ấn Độ là ngày thứ 11 lịch Âm và tái diễn cứ sau 14 ngày. Theo truyền thống được coi là ngày để nhịn ăn. Nếu một số người không thể sinh hoạt mà không có thức ăn vì mức độ hoạt động của họ đòi hỏi điều đó hoặc nếu họ không thực hành tâm linh phù hợp để hỗ trợ, họ có thể chọn thực hiện chế độ ăn trái cây.

(y) Nếu bạn ép mình nhịn ăn mà không chuẩn bị đầy đủ cho cơ thể và tâm trí, bạn sẽ chỉ gây ra thiệt hại cho sức khỏe của mình. Nhưng nếu cơ thể, tâm trí và năng lượng của bạn được chuẩn bị đúng cách với các thực hành cần thiết, thì việc nhịn ăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Những người thường xuyên sử dụng nicotine và caffeine sẽ thấy rằng việc nhịn ăn có thể là rất khó khăn. Vì vậy, trước khi nhịn ăn, hãy chuẩn bị cho cơ thể bằng cách tiêu thụ đúng loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có hàm lượng nước cao như trái cây và rau quả. Nhịn ăn có thể không phải là một điều tốt cho mọi người, nhưng nó có nhiều lợi ích nếu được thực hiện với sự hiểu biết đúng đắn.

Toàn bộ mục đích và nỗ lực của yoga là mở ra cái kén của cơ thể vật lý đến cơ thể cảm giác rộng hơn, nơi bạn trải nghiệm mọi thứ như một phần của bạn. Ăn chay là một phần mở rộng của logic này: nó là cách nuôi dưỡng bản thân mà không cần bất kỳ hoạt động nào. Ngày nay nó có thể được thực hiện như một quá trình cai nghiện, nhưng đây là lý do nội tâm. Đây cũng là lý do tại sao mọi truyền thống tâm linh trên thế giới đã cố định một thời gian nhịn ăn nhất định cho các tín đồ của họ. Trong truyền thống yoga, thời gian nhịn ăn được cố định theo chu kỳ mặt trăng. Điều này là do khả năng đồng hóa năng lượng của bạn từ nước, không khí và ánh sáng mặt trời lớn hơn vào những ngày nhất định của chu kỳ mặt trăng. Trong một số tôn giáo, thời gian nhịn ăn được cố định vào mùa hè, khi mức tiêu thụ nước cao.

Bà cố của tôi, một bà già tuyệt vời, nhưng những người không biết thường coi bà là lập dị vì bà thường xuyên lấy thức ăn của mình cho kiến và chim sẻ. Những giọt nước mắt hạnh phúc tuôn rơi trên khuôn mặt khi bà làm điều này. Mọi người xung quanh cứ nói, tại sao không ăn đi, bà già ơi? Bà chỉ đơn giản là trả lời, tôi no rồi. Nhưng tất cả những người cố vấn đó đã chết rất lâu trước khi bà mất. Bà mất ở tuổi không thể tin được – 113 tuổi!

Mẹ tôi cũng từng làm điều này: mỗi ngày trước khi ăn bữa sáng, bà sẽ lấy một nắm và đi tìm kiến để cho ăn. Chỉ sau đó bà mới ăn. Đây là một truyền thống của phụ nữ trong nhiều gia đình. Một con kiến là thực thể sống nhỏ nhất bạn có thể nhìn thấy xung quanh bạn, sinh vật không quan trọng nhất bạn có thể nghĩ đến. Vì lý do đó, bạn cho nó ăn đầu tiên. Bạn cúng dường không phải cho các vị thần, hoặc các sinh vật ở thiên thể khác, mà là cho sinh vật nhỏ nhất mà bạn biết.

Hành tinh này thuộc về chúng nhiều như nó thuộc về bạn. Bạn hiểu rằng mọi sinh vật trên hành tinh này đều có quyền sống như bạn. Nhận thức này có thể giúp tạo ra một bầu không khí thuận lợi, về tinh thần và thể chất, cho ý thức phát triển.
Chỉ cần một hành động đơn giản như thế này sẽ khiến bạn mất đi sự đồng nhất với cơ thể vật lý. Khi bạn trở nên ít hơn của một cơ thể, nhận thức của bạn về các chiều khác được nâng cao. Khi bạn rất đói tất cả cơ thể bạn muốn làm chỉ là ăn. Chỉ cần chờ trong hai phút; bạn sẽ thấy rằng nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn. Khi bạn rất đói, bạn là cơ thể. Cung cấp cho nó một không gian nhỏ và đột nhiên bạn không chỉ là một cơ thể.

<3 Đức Phật Gautama đã nói rằng, khi bạn rất cần thức ăn, nếu bạn đưa thức ăn của mình cho người khác, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi không đi xa đến thế; Tôi chỉ nói, chỉ chờ vài phút! Nó chắc chắn sẽ giúp bạn ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn cảm thấy đói đến mức rất mong muốn được ăn, thật tốt khi bỏ lỡ một bữa ăn theo cách có ý thức. Hãy thử làm điều này: vào một ngày khi bạn đặc biệt đói và một số món ăn yêu thích của bạn đang được nấu, hãy thử bỏ qua một bữa ăn. Đây không phải là để tra tấn chính mình; đây chỉ là để thoát khỏi nỗi khổ mà cơ thể bạn có thể rất dễ dàng trở thành.

Bạn ăn loại thực phẩm nào, ăn bao nhiêu, ăn như thế nào, biến nó từ một mô hình bắt buộc thành một quá trình có ý thức: đây là bản chất của việc nhịn

ST & BT theo Inner Engineering của TG Sadhguru

Nguồn: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1857283151104970&id=100004699084483

Tham khảo chia sẻ nhịn ăn của thầy Thảo: https://runggoi.com/2021/04/13/dieu-ky-dieu-cua-nhin-an-va-thanh-loc-rung-goi


* Hôm nay là 11 Âm lịch, mời cả nhà trải nghiệm – “nhịn ăn thử” 24g