Những chia sẻ từ trái tim của sư Rừng Gọi

22/04/2024 - runggoi

Tỉnh thức trở về – Bước ra từ bóng tối.
(Thầy Rừng Gọi)

Hỏi: Thưa Thầy, trước tình hình biến đổi khí hậu và môi trường thiên nhiên bị tàn phá như hiện nay, nhiều người vẫn tiếp tục tàn phá thiên nhiên môi trường, nhiều người thờ ơ, vô cảm và chưa hành động gì cả. Thầy nghĩ gì về điều này?

Thầy: Cái thương, cái hành động dựa trên nền tảng của nó là cái hiểu, cái suy nghĩ và tư duy. Hiểu thế nào thì thương, hành động thế ấy, hiểu không sâu thì thương không thấu. Hiểu lệch lạc thì hành động sai trái, tàn phá môi trường thân tâm nơi chính họ và tàn phá môi trường thân tâm người họ yêu thương, thân tâm gia đình, thân tâm cộng đồng, thân tâm Đất Nước và thân tâm Thế giới, thân tâm Đất Mẹ.

Họ không hành động không chỉ đối với vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu mà còn đối với nhiều vấn đề khác. Những người như vậy nhìn sâu mình thấy rõ họ là nạn nhân của chính họ và nạn nhân của môi trường. Họ chưa có cái hiểu sâu và đúng đắn nên họ mới như thế. Hiểu như thế thì mình thấy xót thương cho họ. Họ chắc chắn là có nhiều khó khăn và vấn đề cá nhân như liên hệ với chính tự thân, với người khác và với gia đình cũng như vấn đề tập thể như liên hệ với cộng đồng, với Đất nước, với Thế giới nhưng họ đâu làm gì để cải thiện những mối liên hệ này để tốt đẹp hơn.

Nếu chúng ta có mong muốn hay đòi hỏi họ phải làm gì cho môi trường, cho biến đổi khí hậu, cho hâm nóng toàn cầu thì không thể trong khi họ chưa làm gì cho những vấn đề cấp thiết của chính họ đó là việc tỉnh thức trở về để chăm sóc thân tâm của họ đúng cách hơn, đó là sức khoẻ và sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn của họ mỗi ngày một tốt hơn. Họ sợ phải đối diện với khổ đau, với các vấn đề của chính mình. Họ sợ đói, sợ khát, sợ đau, sợ khổ, sợ ở gần người mình ghét, sợ xa lìa người mình yêu thương, sợ bệnh, sợ già, sợ xấu, sợ phán xét, sợ chết v.v… vậy thì làm sao họ có thể nghĩ đến nỗi khổ của Đất Mẹ, nghĩ đến bảo vệ thiên nhiên hay hành động để giảm thiểu hâm nóng toàn cầu, vấn đề đang diễn ra khốc liệt cục bộ và toàn vũ mà ai cũng thấy, cũng cảm rõ nhất là những ngày nóng bức, hạn hán đỉnh điểm những ngày qua ở nhiều địa phương của cả nước và khắp nơi trên hành tinh thân yêu này. Vậy nên nhiều người có thái độ thờ ơ, vô cảm, tiếp tục tàn phá thiên nhiên, không hành động gì để bảo hộ Đất Mẹ – bảo vệ thiên nhiên là điều tất yếu, dễ hiểu. Những người chưa biết tỉnh thức trở về, chưa biết cách thanh lọc thân tâm như vậy họ luôn sống thường trực trong nỗi lo, nỗi sợ, nỗi buồn và ngã mạn. Họ không nhìn thấy sự thật và không muốn nhìn thấy sự thật. Vì thấu hiểu lẽ đó mà Rừng Gọi và phương pháp nhịn khô 7T ra đời để giúp cho người hữu duyên được thanh lọc thân tâm sâu, để hiểu sâu thương thấu mình, mọi người thân thường, muôn loài, thiên nhiên và môi trường sống.

Sự sống của chúng ta, con cháu chúng ta và tương lai của ta đang bị đe dọa hơn bao giờ hết. Xét kỹ lại và cũng đúng như nhà khoa học đã cảnh báo những việc làm mà chúng ta đã gây tạo trong quá khứ, sự thờ ơ không quan tâm đến môi trường đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà hiện tại chúng ta đang phải đương đầu và gánh chịu. Trong đó công nghệ sản xuất thịt và công nghệ xe hơi cùng với việc ăn mặn – ăn thịt rừng, tiêu thụ sản phẩm từ rừng, phá rừng cho các dự án công trình xây dựng – khai khoáng, tiêu thụ thiếu ý thức (tiêu thụ không chánh niệm) là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và đang đe dọa cho sự sống an bình, cho sự tồn vong hay thịnh vượng của tất cả chúng ta.

Hiện nay có nhiều tổ chức phi Chính phủ, nhiều tổ chức dân sự được thành lập bởi các nhà tiên phong có lòng nhiệt thành xuất phát từ sự quan tâm đến loài người và tình yêu thiên nhiên tha thiết. Họ là những anh hùng trong thời đại mới, họ là những anh hùng cách mạng trước cuộc chiến khốc liệt để bảo vệ môi trường, gìn giữ màu xanh tự nhiên còn sót lại, gìn giữ những di sản quý giá ngàn đời còn sót lại. Họ đứng lên dũng mãnh, họ vượt qua mọi rào cản, ngăn chia, thành kiến và tri giác sai lầm, bằng cấp, ngã mạn, họ vượt lên khỏi những khuôn tắc hạn chế sự tự do ý chí tuyệt đối, vượt qua ranh giới ngăn chia của quốc gia lãnh thổ, vượt qua định kiến của tôn giáo, sắc tộc, ý thức hệ và chế độ chính trị để cùng nhau kết nối và lan tỏa hiểu thương để bảo vệ môi trường. Với họ đó là lẽ sống, là đường đi, là nguồn hạnh phúc lớn lao vô tận đồng hành cùng những rủi ro, nguy hiểm đang rập rình phía trước.

Họ rất hiểu, chấp nhận và lựa chọn hạnh phúc đó, lựa chọn con đường chông gai nhiều thác ghềnh đó và điều này rất ít ai làm được. Họ đã làm nhiều việc để góp phần chuyển hóa tâm thức cộng đồng, phát triển xã hội ngày một tốt hơn và môi trường xanh, di sản được gìn giữ cho muôn đời mai sau. Xét về góc độ đa dạng sinh học thì họ được xem như những loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, nếu chúng ta không có sự tỉnh thức cộng đồng và sự hợp tác của tập thể cùng nhau bảo vệ họ thì chắc rằng họ sẽ bị tuyệt chủng, những gen di truyền quý hiếm ấy sẽ mất đi vĩnh viễn và chúng ta rất khó tạo ra sự thay đổi lớn như ta hằng mong muốn.

Mỗi người là một sự nghiệp lớn nhưng sự nghiệp lớn ấy có vĩ đại đến đâu và vĩ đại đến mức nào là tùy thuộc vào sự kết nối của những con người dũng cảm – anh hùng đạt được đức vô úy ấy cùng với sự hỗ trợ, sát cánh của cộng đồng, của những nguồn năng lượng đồng cảm, những nguồn năng lượng hiểu thương bảo vệ môi trường.

Những người hữu duyên Rừng Gọi khi thanh lọc sâu nhịn khô 7T có cái thấy rõ rằng tất cả chúng ta hiện hữu trên thế giới này như là một đại gia đình, tất cả chúng ta là anh em đang sống trong một mái nhà xanh chung và được thương yêu nuôi dưỡng bởi “Mẹ” thiên nhiên vĩ đại. Chúng ta phải đối xử với thiên nhiên như cách chúng ta tự đối xử với mình. Cách sống khôn ngoan và tạo phước lớn nhất là chúng ta không được làm hại thiên nhiên mà chỉ thuận thiên tức là tuân theo đạo lớn, đạo trời.

Đầu tư, tạo phước, chăm lo và bảo vệ cho các thế hệ con cháu mình là đầu tư, bảo vệ cho mình – vì mình, vì chúng là sự tiếp nối của chính ta. Do vậy chúng ta phải biết tôn trọng và thương yêu lẫn nhau, chia sẻ và cảm thông cho nhau về hạnh phúc hay khổ đau, chỉ dùng lời ái ngữ mà không chỉ trích bất cứ ai, vượt qua mọi thành trì ngăn chia, vượt qua mọi rào cản để kết nối và cùng nhau nắm tay để bảo vệ những cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, bảo vệ các di sản – di tích, bảo vệ môi trường chung, ngôi nhà xanh chung.

Đất Mẹ là một cơ thể sống động huyền bí và tri thức hữu hạn của ta không thể nào hiểu hết. Ta không hiểu hết ta, ta có bệnh gì phải nhờ bác sĩ này khám và bác sĩ khác kiểm tra lại kết quả chẩn đoán, vậy thì làm sao có cái gọi là ta đã hiểu thiên nhiên, ta gán cho thiên nhiên, cho rừng giá thành bằng tiền theo cảm tính của ta hay của một nhóm nào đó. Tri thức khoa học của chúng ta chỉ mỗi ngày một biết hơn chứ mãi không bao giờ là biết đủ về thiên nhiên, về rừng và về vũ trụ này. Mỗi ngày một mới, mỗi đợt nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới nhất là ở các vùng rừng nhiệt đới thì mỗi lần phát hiện ra nhiều loài mới cho khoa học mà chưa được định danh, chưa được nghiên cứu bao giờ.

Hạnh phúc là hạnh phúc chung và khổ đau là khổ đau chung. Những năng lượng bất an hay khổ đau xảy ra bất kỳ ở một nơi nào thì cũng sẽ bị ảnh hưởng đến toàn hành tinh thế giới, và hạnh phúc cũng vậy. Ngày nay khoa khọc lượng tử cũng đã tìm ra và chứng minh được điều này. Nói năng lượng dạng sóng cũng không đúng mà dạng hạt cũng không đúng, nói cái trứng có trước con vịt có sau cũng không đúng mà nói ngược lại cũng không đúng. Hiểu như thế thì chúng ta có ý thức và trách nhiệm chung trên mọi phương diện của đời sống hiện tại, hiểu như thế trái tim của chúng ta sẽ rộng mở và không còn phân biệt tôn giáo, quốc gia, chủng tộc,… để đến với nhau trong tình huynh đệ trong tinh thần từ-bi-hỷ-xả và chia sẻ tình bằng hữu chân thành – kiên trì một cách đẹp đẽ, sống chết có nhau. Sống có ý nghĩa như thế thì có chết đi bất cứ lúc nào cũng có ý nghĩa và lòng đầy bình an, còn lại số đông nhiều người gọi là sống nhưng thật sự họ đang ngủ, họ đang nằm mơ và chờ cơn ác mộng đến.

Vì ngày mai, vì tương lai, chúng ta hãy gieo hạt từ bi và ươm mầm tươi xanh ngay từ bây giờ và gìn giữ, bảo vệ những mảng xanh, những gì tốt đẹp và lành mạnh còn lại như bảo vệ ngôi nhà, bà mẹ thân yêu nhất của mình.

Mỗi người trong chúng ta, hãy hứa trước khi rời xa cõi đời, gắng sức đắp xây lại cho đất trời. Hãy vượt qua thành trì ngăn chia của quốc gia, tôn giáo, sắc tộc,… với trái tim không biên giới và tâm nguyện của Bồ tát xuất gia hay tại gia xin hãy yêu nhau và nắm tay nhau, kết nối những trái tim đồng cảm và yêu thương để cho mái nhà xanh này trở thành mái ấm gia đình trong tình anh em và hạnh phúc. Hãy đến với nhau tay trong tay với nếp sống tri túc và thiểu dục, hiểu và thương cho mùa xuân mới sang, cho tương lai còn có thể có mặt cho con cháu chúng ta.

– Tuệ Đức (Thầy Rừng Gọi) –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *